ต้นกำเนิดของยาคูลท์

จาก แนวความคิดการมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง และก็อายุยืนยาว
ของ ดร. เอไล แมทชนิคอฟฟ์ สู่แนวคิดที่ว่า ไส้ที่บริบูรณ์แข็งแรงเป็นแนวทางสู่การแก่ยืนยาว” ของ
ดร. ไม่โนรุ ชิโรต้า

เมื่อราวๆปี คริสต์ศักราช 1900 นักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซีย ชื่อ ดร. เอไล แมทชนิคอฟฟ์ (มีชีวิตอยู่ระหว่าง คริสต์ศักราช 1845 – 1916) ได้ศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับเทคนิคของการแก่ยืนยาว โดยเขาได้ตั้งข้อคิดเห็นว่าความไม่สมบูรณ์ทางสุขภาพของมนุษย์นั้นคงจะมีเหตุมาจากการบูดเน่า และก็พิษต่างๆที่มาจากพฤติกรรมของแบคทีเรียในไส้

ในช่วงเวลาที่เขาทำการวิจัยและก็ทำศึกษาค้นคว้าประเด็นนี้อยู่เขาอาศัยอยู่ในประเทศบัลมึงเลีย รวมทั้งได้สังเกตว่าที่ประเทศนี้มีคนวัยชราอยู่มากมาย ทั้งคนแก่กลุ่มนี้ก็กินโยเกิร์ตเสมอๆ

จากจุดนี้เองทำให้รู้เรื่องว่ามูลเหตุที่ทำให้ชาวบัลมึงเลียแก่ยืน ก็อาจจะเพราะว่าแบคทีเรียกรดนมที่มีอยู่ในโยเกิร์ตช่วยทำลายหรือควบคุมแบคทีเรียที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการบูดเน่าขึ้นในไส้ ก็เลยได้ประกาศให้รู้ทั่วเกี่ยวกับ แนวคิดการมีร่างกายแข็งแรงและก็อายุยืนยาว (The Prolongation of Life)” ในปี คริสต์ศักราช 1907 และก็ถัดมาเขาได้รับรางวัล
โนเบล
เวลานี้แนวคิดนี้สร้างความระทึกใจ และก็เป็นที่น่าสนใจกันมากมาย ทำให้ผู้คน
ทั่วทั้งโลกหันมากินโยเกิร์ตเพื่อสุขภาพกันมากมายขี้น ถึงเเม้จะมารู้ในคราวหลังว่า Lactobacillus Bulgalicus ซึ่งเป็นแบคทีเรียกรดนมประเภทหนึ่งที่เจอในโยเกิร์ตนั้นถูกฆ่าตายโดยกรดในกระเพาะรวมทั้งน้ำดีจากตับ และไม่สามารถรอดตายอยู่ได้ในไส้มนุษย์เราได้ ถัดมาแนวคิดนี้ถูกลืมไปภายหลังจาก ดร. เอไล แมทชนิคอฟฟ์ ได้เสียชีวิตลงเมื่อเขาอายุ 71 ปี

แต่ว่าจากนั้นไม่นาน ในปี คริสต์ศักราช 1930 ดร. ไม่โนรุ
ชิโรต้า ได้ทำการค้นคว้าศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับเเบคคราวเรียกรดนมในไส้มนุษย์เรา แล้วก็ได้ศึกษาค้นพบแบคทีเรียกรดนมซึ่งสามารถรอดตายอยู่ได้ในไส้มนุษย์เรา แล้วก็เป็นอีกรอบหนึ่งที่ทุกคนได้หันมาพึงพอใจถึงประโยชน์ที่ได้รับมาจากแบคทีเรียกรดนมจากเเนวความนึกคิดของ ดร. ไม่โนรุ ชิโรต้า ที่ว่า ไส้ที่บริบูรณ์แข็งแรงเป็นแนวทางสู่การแก่ยืนยาว” ดังคำบอกเล่าของเขาที่ว่า“Kencho Choju – Healthy intestine leads to a long life”
ดร. ไม่โนรุ ชิโรต้า บรรลุเป้าหมายสำหรับในการเลือกเฟ้นจุลชีวันกรดนมที่มีความรู้และความเข้าใจสำหรับในการทนต่อสภาพการณ์กรดแล้วก็ด่างที่ร้ายแรงภายในร่างกายมนุษย์เราได้ รวมทั้งสามารถมีชีวิตอยู่ได้ในไส้ โน่นเป็น จุลอินทรีย์ชิโรต้า หรือ
แลโตบาซิลลัส ค้างเซอิ สายพันธุ์ชิโรต้า (Lactobacillus Casei Shirota Strain)

ในปี คริสต์ศักราช 1935 สินค้านมเปรี้ยวได้ถูกทำขึ้น และก็จัดจำหน่ายเป็นครั้งแรกที่ญี่ปุ่น โดย ดร. ไม่โนรุ ชิโรต้า ตั้งชื่อ สินค้านี้ว่า ยาคูลท์” ซึ่งเป็นภาษา Esperanto สื่อความหมายเหมือนกับโยเกิร์ต หมายความว่า แก่ยืนยาว

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *